Bắc Giang triển khai họp giao ban trực tuyến tại huyện Yên Thế

Ngày 29/4, UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức Hội nghị họp giao ban trực tuyến với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện về tình hình kinh tế – xã hội; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2016.

Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang triển khai hệ thống họp giao ban trực tuyến từ huyện đến các xã, thị trấn.


Quang cảnh hội nghị tại trung tâm huyện. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền.

Tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả chỉ đạo

Hệ thống họp giao ban trực tuyến của huyện Yên Thế do HĐND-UBND huyện làm chủ đầu tư, sử dụng ngân sách huyện. Hệ thống này được Trung tâm Tin học – Công báo (Văn phòng UBND tỉnh) triển khai thực hiện từ quý I/2016. Đến nay, hệ thống giao ban trực tuyến đã được lắp đặt hoàn thành, chạy thử và nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Việc đưa vào sử dụng hệ thống họp giao ban trực tuyến là bước đột phá mới trong ứng dụng công nghệ thông tin của HĐND-UBND huyện, nhằm tăng cường sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo huyện đến lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, kịp thời, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại; góp phần cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Tại hội nghị, có 22 ý kiến tham luận, đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo huyện nhằm tháo gỡ khó khăn cho các địa phương để triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng thời, các đại biểu tại 21 điểm cầu cũng lắng nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Trí Hải – Chủ tịch UBND huyện về các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2016 cần bám sát chỉ đạo triển khai. Sau phiên họp trực tuyến đầu tiên của UBND huyện với 21 điểm cầu xã, thị trấn về nội dung giao ban tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2016, đã phần nào đánh giá được những tiện ích mà hệ thống họp giao ban trực tuyến đem lại. Trong suốt thời gian diễn ra hội nghị, hệ thống âm thanh, hình ảnh đều được truyền đi một cách rõ ràng và sắc nét.


 Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đánh giá về những tiện ích của việc ứng dụng hệ thống họp giao ban trực tuyến đối với công tác chỉ đạo, điều hành, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải cho biết: Hệ thống họp giao ban trực tuyến hiện nay đã được áp dụng triển khai rộng rãi từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Đối với Bắc Giang, Yên Thế là huyện đầu tiên áp dụng Hệ thống giao ban trực tuyến giữa UBND huyện với UBND các xã, thị trấn.

Sau thời gian triển khai và vận hành thí điểm tại 7 xã, đến nay, hệ thống giao ban trực tuyến đã được đưa vào sử dụng chính thức và được UBND các xã, thị trấn đồng tình ủng hộ. Việc ứng dụng hệ thống đã hạn chế được thời gian đi lại của cán bộ, công chức xã, thị trấn. Đồng thời tiết kiệm được một phần kinh phí chi cho các buổi hội họp, góp phần đảm bảo nguồn chi ngân sách địa phương.

Điều quan trọng là việc triển khai hệ thống họp giao ban trực tuyến đã giúp cho các cuộc họp của huyện mở rộng thêm được thành phần đại biểu tham gia dự họp. Từ đó, các ý kiến chỉ đạo triển khai của huyện sẽ được cán bộ xã tiếp thu trực tiếp, hiệu quả. Cùng đó, thông qua hệ thống, mọi kiến nghị, đề xuất của các xã, thị trấn được phản ánh khách quan, chi tiết và đầy đủ hơn, giúp lãnh đạo huyện kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Nhân rộng thành công

Yên Thế là huyện có địa bàn rộng, địa hình phức tạp với 21 xã, thị trấn. Xã xa nhất cách trung tâm huyện gần 30 km. Do đó, việc tổ chức họp, hội nghị của UBND huyện trở nên khó khăn và tốn kém. Bình thường để đi dự họp ở huyện, đại biểu của các xã phải đi lại rất mất thời gian. Nhận thức rõ về những bất cập này, lãnh đạo huyện Yên Thế đã mạnh dạn triển khai hệ thống giao ban trực tuyến từ huyện đến cơ sở và được các xã, thị trấn đồng tình ủng hộ.

Ông Đặng Quý Hưng – Chủ tịch UBND xã Đông Sơn chia sẻ: Đông Sơn là một xã miền núi của huyện, cách Trung tâm huyện gần 20 km. Mỗi lần bố trí cán bộ dự họp trên huyện gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những hôm thời tiết không thuận lợi. Được sự quan tâm của Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác quản lý, điều hành công việc, đã góp phần giảm tải các văn bản, giấy tờ, chi phí và thời gian chờ đợi, đi lại. Đặc biệt, qua buổi chạy khởi động đầu tiên, hệ thống giao ban trực tuyến đã phát huy được ưu điểm của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý công việc. Đường truyền tốt, âm thanh rõ, hình ảnh nét, rất tiện theo dõi.

“Lợi ích to lớn nhất mà chúng tôi được hưởng lợi từ dịch vụ ứng dụng này là tiết kiệm được thời gian đi lại. Chúng tôi không phải mất ngày, mất buổi lên huyện dự họp, ngồi tại cơ quan mà vẫn dự họp được, thậm chí có thể tranh thủ giải quyết một số công việc có tính cấp bách ngay tại cơ quan mình. Tôi hy vọng rằng, sắp tới hệ thống giao ban trực tuyến sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, để cán bộ cơ sở đỡ mất thời gian đi lại” – Ông Hưng bày tỏ.


Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại xã Canh Nậu, huyện Yên Thế. 

Hiện nay, tốc độ phát triển công nghệ đáp ứng ngày càng cao cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, trao đổi thông tin liên lạc một cách nhanh chóng và hữu hiệu trong các cơ quan, đơn vị trở nên cấp thiết, đặc biệt là với các đơn vị mà khoảng cách địa lý giữa các đơn vị không cho phép các cuộc gặp gỡ thường xuyên theo nhu cầu công việc. Ứng dụng công nghệ thông trong công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, quản lý, chỉ đạo và điều hành công việc, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Ông Dương Đại Lâm – Giám đốc Trung tâm Tin học- Công báo, Văn phòng UBND tỉnh cho biết thêm: “Hệ thống họp giao ban trực tuyến được triển khai trên địa bàn Yên Thế có công nghệ hình ảnh tiên tiến, chất lượng hình ảnh đạt chuẩn FullHD. Có thiết bị khử vọng, lọc ồn cho âm thanh. Có khả năng mã hóa dữ liệu. Có thể cài đặt trên máy chủ riêng, chủ đầu tư được toàn quyền quản trị hệ thống. Chi phí lắp đặt thấp, thời gian lắp đặt nhanh, tiếp cận để quản lý, vận hành dễ dàng, phù hợp với các mô hình cuộc họp. Ngoài việc triển khai các buổi giao ban, huyện Yên Thế có thể dễ dàng tổ chức các cuộc họp, điều hành công việc từ xa, triển khai các văn bản, nghị quyết của huyện, không phụ thuộc vào không gian, thời gian. Đồng thời, cũng có thể chỉ đạo, điều hành công việc qua các thiết bị di động như: Điện thoại thông minh, Ipad, máy tính xách tay…”

Hệ thống họp giao ban trực tuyến giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn của huyện với UBND các xã, thị trấn được HĐND-UBND huyện Yên Thế triển khai, áp dụng có thể coi là một việc làm có tính đột phá trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính nhà nước trên địa bàn huyện.

Thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin có thể giảm các thủ tục phiền hà, không cần thiết và phấn đấu có nền hành chính đơn giản, hiệu quả, trực tiếp phục vụ chương trình cải cách hành chính, mà trọng tâm là phong cách làm việc của công chức, viên chức. Đồng thời, giúp cho việc giao tiếp giữa các cơ quan quản lý nhà nước được công khai hơn, dễ dàng tiếp cận hơn. Qua buổi thử nghiệm triển khai thành công, sẽ góp phần quan trọng trong việc mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh, tiến tới nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả./.

Nguồn: bacgiang.gov.vn