Kiến trúc mạng và những điều cần biết về hội nghị truyền hình- Phần I

Tiết kiệm thời gian di chuyển, tiết kiệm chi phí công tác, loại bỏ các loại phí không cần thiết , thực hiện cuộc họp trực tuyến giữa nhiều văn phòng chi nhánh ở xa, lưu lại nội dung cuộc họp, tính an toàn bảo mật cao, chi phí hợp lý …. Là những ưu điểm không thể phủ nhận của hội nghị truyền hình (Video Conference). Xem thêm tại đây

phan-mem-hoi-nghi-truyen-hinh

Với trueconf, bạn có thể làm việc tại bất cứ đâu.

Tuy nhiên, để có một buổi hội nghị truyền hình thành công thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các vấn đề khách quan như: như rớt cuộc gọi, hình ảnh nhòe, âm thanh lẫn nhiều tạp âm, mất thông tin v.v. sẽ làm giảm đi chất lượng của cuộc họp trực tuyến. Các giải pháp hội nghị truyền hình truyền thống (sử dụng phần cứng, công nghệ cũ…) đã áp dụng thuật toán nhằm hạn chế tối thiểu lỗi hoặc số lượng gói tin bị mất. Tuy nhiên, cái giá cho những giải pháp này là khá cao. Đặc biệt, khi nhu cầu sử dụng hội nghị truyền hình ngày càng tăng lên thì đồng nghĩa với nó là số lượng thiết bị đầu cuối hội nghị truyền hình cũng phải tăng lên, chi phí tăng, yêu cầu về băng thông  cũng tăng.

Vì vậy, để tiện cho việc mở rộng nhu cầu hội nghị truyền hình cần phải có các giải pháp kỹ thuật đảm bảo chất lượng hội nghị truyền hình (QoS- Quality of Service) cũng như có cấu trúc mạng tiên tiến để giảm thiểu chi phí và hỗ trợ băng thông.

 CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ – QoS

 Băng thông khả dụng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo QoS ( xét trên phương diện sử dụng internet để họp trực tuyến). Mỗi điểm cầu cần phải có đủ băng thông để đảm bảo đường truyền tải lưu lượng thoại và hình ảnh, cũng như các ứng dụng dữ liệu trên cùng một kết nối. Khi hội nghị truyền hình phát triển, các nhà mạng ở Việt Nam đã bắt đầu gia tăng băng thông để đảm bảo chất lượng truyền hình độ phân giải cao.

Hội nghị truyền hình truyền thống sử dụng băng thông 128 Kbps hoặc 384 Kbps, trong khi các hệ thống hội nghị truyền hình độ phân giải cao (HD- High Density) thì yêu cầu tối đa 4-6 Mbps cho truyền tải thoại và video. Tuy nhiên, theo xu thế phát triển thì các mạng hội nghị truyền hình truyền thống cũng đang chuyển đổi từ mạng số tích hợp dịch vụ (ISDN-Integrated Services Digital Network) sang các mạng hội tụ IP hoặc mạng overlay IP (mạng trên nền IP).

Tất cả lưu lượng hội nghị truyền hình đều phải đảm bảo tương ứng với thời gian thực, tất nhiên, cần đảm bảo QoS thích hợp cho cả mạng nội bộ (LAN-Local Area Network) và mạng diện rộng (WAN-Wide Area Network). Hội nghị truyền hình độ phân giải cao đòi hỏi băng thông cao hơn và cũng đáp ứng được yêu cầu về lưu lượng tương tự như hội nghị truyền hình tiêu chuẩn, tuy nhiên đòi hỏi băng thông cao hơn. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng mạng và ứng dụng mạng vào cuộc sống ngày càng tăng lên làm cho nhu cầu về băng thông tăng nhanh chóng. Vì vậy, nhiều tổ chức đã chọn giải pháp sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ mạng diện rộng ( WAN) để kết nối các địa điểm với nhau.

Một nhà cung cấp dịch vụ mạng (NSP- Network Service Provider) có thể hỗ trợ một số giải pháp kỹ thuật QoS để đảm bảo chất lượng hội nghị truyền hình, bao gồm:

– Chuyển mạch nhãn đa giao thức -Multi Protocol Label Switching- MPLS cho phép các nhà cung cấp dịch vụ cấu hình băng thông thích hợp để hỗ trợ nhu cầu băng thông cao và cung cấp các lớp dịch vụ luồng dữ liệu thời gian thực. Các gói tin được gán nhãn với các thông số truyền tải và định đường riêng biệt, kết quả là truyền tải dữ liệu ưu tiên nhanh hơn.

– Reservation Protocol -RSVP- cho phép dự trữ các tài nguyên mạng ở mỗi nút, tạo ra một đường dẫn end-to-end dành riêng cho lưu chuyển dữ liệu.

– Phân loại dịch vụ- Differential Service-DiffServ–  ưu tiên một số loại lưu lượng “cụ thể” hơn so với những loại lưu lượng khác, do đó làm giảm số lượng mất gói, xử lý nhanh hơn, và thông lượng ổn định hơn.

KIẾN TRÚC MẠNG – TOPO

Mô hình giải pháp hội nghị truyền hình đa điểm cho doanh nghiệp lớn

Mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network) thường được sử dụng trong các mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ để kết nối các văn phòng ở các khu vực địa lý khác nhau. Chi phí của một VPN ít hơn nhiều so với việc sử dụng kênh thuê riêng, nhưng so với việc sử dụng các kết nối Internet  thì lại nhiều hơn ?!

Thông thường, mạng VPN được dùng để kết nối hai văn phòng thông qua một nhà cung cấp WAN riêng lẻ hoặc sử dụng Internet, có nghĩa là có thể sử dụng một hoặc nhiều hạ tầng mạng của nhà cung cấp dịch vụ. Việc truyền tải lưu lượng thời gian thực qua VPN sử dụng Internet có thể ít bị kiểm soát. Tuy nhiên, lại có nguy cơ rủi ro cao đối với các giải pháp hội nghị truyền hình dựa trên giao thức SIP hoặc H.323 truyền thống , bởi hạ tầng Internet không đảm bảo QoS.

Trên thực tế, có hai cách thức tổ chức mạng được triển khai hội nghị truyền hình, đó là mạng hội tụ và mạng riêng biệt. Các mạng hội tụ được triển khai cho những nơi mà có cả cả lưu lượng dữ liệu, lưu lượng thoại thời gian thực và lưu lượng hình ảnh. Còn các mạng riêng biệt hoặc các mạng overlay, chỉ truyền tải lưu lượng thời gian thực và được tách biệt với mạng dữ liệu chung về mặt vật lý.

( Còn tiếp)

Nguồn: Tạp Chí BCVT

Leave a Reply