Vì sao lại là Windows 10?

Đây là một bài thẩm định, chia sẻ mang tính chất cá nhân của anh Tuấn Nguyễn- Giám Đốc mảng thương mại điện tử ( Director Ecommerce) của VTCGroup sau sự kiện ngày 21/1/2015 Microsoft giới thiệu Windows 10.

Ảnh chụp màn hình

Ảnh chụp màn hình

Nội dung chi tiết như sau:

Microsoft đang dần biến chuyển từ kẻ già nua sang vị thế dẫn đầu xu thế sau sự kiện đậm chất công nghệ đêm qua, từ việc bắt đầu cho free Windows (mặc dù chỉ áp dụng cho năm đầu tiên) đến một loạt cải tiến mới như trình duyệt Spartan hoàn toàn khác với IE cũ kỹ; Trợ lý ảo Cortana lần đầu tiên được đưa lên PC; Cấu hình cho các ứng dụng và HĐH đơn giản hơn, quản lý trung tâm và đặc biệt hệ điều hành Win10 sẽ đồng nhất trên tất cả thiết bị, không cứ là PC, smartphone, tablet hay TV.

Bên cạnh đó, MS đã giới thiệu thiết bị HoloLens giúp người dùng trải nghiệm cảm giác thực tại ảo theo cách mới, đúng nghĩa tích hợp ảo và thật với chất liệu hình ảnh độ phân giải cao, tạo cảm giác thành phần ảo trông như thật, hỗ trợ công việc và giải trí với những trải nghiệm mới mẻ. Mảng Enterprise cũng được MS quan tâm với Surface Hub nâng trải nghiệm và tiện ích cho các cuộc họp hội nghị từ xa.

//Tim Cook và Apple sẽ phải cẩn thận và dè chừng với vị CEO mới của MS – Satya Nadella. ( Nguồn Facebook Tuan Nguyen )

Đối với những người thường xuyên cập nhật và theo dõi xu hướng công nghệ từ các đại gia đầu ngành như Microsoft và Apple, hẳn sẽ còn nhớ đến sự kiện cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm 2014, ông lớn Microcoft mới ra mắt HDDH Windows 8.1 ( thay vì theo thứ tự 7, 8,9 như thông thường). Anh Tuấn Nguyễn cũng đã có những nhận định đanh thép trên trang note của cá nhân mình:

Đêm qua (30/9/2014) Microsoft tổ chức sự kiện ra mắt phiên bản hệ điều hành Windows mới, ai cũng đinh ninh là Windows 9 vì phiên bản mới nhất là 8 (thực ra là 8.1). Ấy vậy mà đùng một cái, MS tuyên bố ra phiên bản Win10, bỏ qua luôn 9. Theo họ giải thích thì phiên bản hệ điều hành mới là một sự nhảy vọt lớn, nó thích ứng với tất cả các loại thiết bị từ 4″ đến 80″, phù hợp cho cả màn hình cảm ứng lẫn phi cảm ứng, nó xứng đáng có cái tên để thiên hạ đủ hình dung nó khác biệt và hiện đại thế nào, và thế là Windows 10 được chọn.

Cái tên Windows 10 là một điều thú vị của MS khiến cho ai cũng bất ngờ, giới truyền thông lại có việc để làm. Họ ra sức mổ sẻ cái tên này. Có ý kiến cho rằng MS lấy tên là Windows 10 để tránh cái dớp cứ có một phiên bản tốt thì phiên bản sau lại kém, WinXP tốt, WinVista quá tệ, Win7 tốt, Win8 chán, Win8.1 tạm ổn và tất nhiên Win9 nếu ra sẽ đi vào vết xe đổ trở thành phiên bản tệ… Hay có người lại nói, vì phải đến tận cuối năm 2015 phiên bản Windows 10 mới chính thức được phát hành, từ giờ đến lúc đó là một thời gian dài, việc bỏ qua con số 9 mà lên luôn 10 tạo cho người dùng cảm giác hợp lý bởi từ 8 lên 10 thì cũng là chặng đường dài, nên thông cảm được.

Dù là vì lý do gì đi nữa, mình cũng thấy đây là dấu hiệu tốt cho Microsoft, với nhân tố là Satya Nadella, vị CEO mới được bổ nhiệm đã mang lại luồng gió mới so với bộ dạng già nua trước đây của MS. Giờ đây họ đã biết cách tạo ra câu chuyện mới để kể, khiến cho công chúng phải chú ý lắng nghe. Rốt cuộc, PR là nghệ thuật kể chuyện thôi mà. Còn chất lượng thật sự, hãy chờ xem sao.

 

Nguồn: http://note.tuan.vn/?p=656 và Facebook.

Leave a Reply