Giao ban trực tuyến với các xã, thị trấn: Bước tiến trong cải cách hành chính

Yên Thế là huyện đầu tiên trong tỉnh Bắc Giang thực hiện hội nghị họp giao ban trực tuyến với các xã, thị trấn. Đây được coi là bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính, mang lại hiệu quả trong quản lý, điều hành công việc.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến của huyện Yên Thế tại điểm cầu trung tâm.

Nhiều tiện ích

Chúng tôi đến Yên Thế vào đúng ngày Ủy ban bầu cử huyện tổ chức sơ kết bước 2 công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Khác với những cuộc họp thường thấy ở cấp huyện, hội nghị được tiến hành qua giao ban trực tuyến.

Ý kiến thảo luận tại các điểm cầu khá sôi nổi, đi vào trọng tâm, nêu những vấn đề nổi bật và khó khăn, vướng mắc cần giải quyết. Trong suốt quá trình diễn ra, hệ thống âm thanh, hình ảnh bảo đảm rõ ràng, sắc nét, giúp các đại biểu tham gia nắm bắt nội dung cuộc họp cũng như tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí chủ trì một cách thuận lợi, đầy đủ.

Sau thời gian triển khai và vận hành thí điểm tại 7 xã, từ ngày 1-4-2016, hệ thống giao ban trực tuyến được đưa vào sử dụng chính thức tại 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Từ đó đến nay, huyện đã tổ chức hai cuộc họp theo hình thức này và được các địa phương ủng hộ, đánh giá cao.

Hệ thống giao ban trực tuyến có tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ đồng từ ngân sách huyện. Không chỉ tiết kiệm về thời gian, giao ban trực tuyến còn tiết kiệm 2/3 kinh phí chi cho các buổi hội họp thông thường.

Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp Hoàng Ngọc Khánh chia sẻ: “Trước kia, với các cuộc họp thông thường, cán bộ, công chức của xã không thể cùng dự mà chỉ cử một, hai người đại diện. Họp trực tuyến giúp nhiều người tham dự và trao đổi ý kiến mà không cần nghe lại hay truyền đạt từ người khác, tránh sai lệch thông tin”.

Hiệu quả của hình thức giao ban trực tuyến càng có ý nghĩa hơn đối với những xã xa trung tâm như: Canh Nậu, Xuân Lương, Đông Sơn, Đồng Vương… Ông Sầm Bá Tàn, Chủ tịch UBND xã Canh Nậu cho biết: “Canh Nậu cách trung tâm huyện khoảng 20 km. Lợi ích lớn nhất mà chúng tôi được hưởng từ ứng dụng này là tiết kiệm được thời gian đi lại, thậm chí tranh thủ giải quyết một số công việc cấp bách ngay tại trụ sở”.

Triển vọng nhân rộng

Với đặc thù huyện miền núi, địa bàn rộng, xã xa nhất cách trung tâm huyện gần 30 km nên việc tổ chức các cuộc họp giữa lãnh đạo huyện với các xã, thị trấn ở Yên Thế trở nên khó khăn và tốn kém. Nhận thức rõ những bất cập này, lãnh đạo huyện đã mạnh dạn triển khai hệ thống giao ban trực tuyến từ huyện đến cơ sở và nhận được sự đồng thuận cao. Ngoài ra, hạ tầng và nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) thường xuyên được quan tâm nên về cơ bản, các điều kiện đều đáp ứng yêu cầu vận hành hệ thống. Mỗi năm, huyện đều dành khoảng 1 tỷ đồng cho hoạt động ứng dụng CNTT. Hiện 100% cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn được kết nối mạng Internet cáp quang và có đầy đủ các thiết bị CNTT phục vụ việc gửi/nhận văn bản điện tử.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải cho biết: “Để triển khai thực hiện hệ thống giao ban trực tuyến, trước hết lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn phải đặt quyết tâm, dành nguồn kinh phí thỏa đáng để đầu tư cơ sở hạ tầng. Cách thức điều hành cuộc họp cũng cần thay đổi cho phù hợp. Ví như báo cáo gửi về các xã, thị trấn bằng hòm thư công vụ để các đại biểu nghiên cứu trước và chuẩn bị ý kiến.

Cuộc họp chỉ tập trung thảo luận, giải quyết những vấn đề trọng tâm. Giao ban trực tuyến còn giúp cho các cuộc họp mở rộng được thành phần tham dự. Các ý kiến chỉ đạo sẽ được cán bộ xã phụ trách lĩnh vực tiếp thu trực tiếp. Những kiến nghị, đề xuất từ cơ sở được phản ánh khách quan, chi tiết và đầy đủ hơn, giúp lãnh đạo huyện kịp thời nắm bắt tình hình, tạo thuận lợi trong công tác chỉ đạo điều hành”.

Được biết, hệ thống họp giao ban trực tuyến được triển khai trên địa bàn Yên Thế có công nghệ tiên tiến, chất lượng hình ảnh đạt chuẩn FullHD. Việc vận hành khá dễ dàng, phù hợp với các mô hình cuộc họp. Vì thế, ngoài việc triển khai các buổi giao ban, huyện Yên Thế đang áp dụng cho các hội nghị khác cũng như dự kiến điều hành công việc từ xa, triển khai các văn bản, nghị quyết của huyện, tiến tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử.