Kiến trúc mạng và những điều cần biết về hội nghị truyền hình- Phần II

 Băng thông cho Hội nghị truyền hình là một tham số quan trọng đối với việc triển khai hội nghị nhằm đảm bảo đường truyền thông suốt và cuộc họp không bị gián đoạn. 

Phần 1: Kiến trúc mạng và những điều cần biết về băng thông cho hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình cho phép nhân viên /học viên/lãnh đạo/y-bác sĩ tham gia các cuộc họp, thuyết trình từ xa và dự các hội nghị từ xa mà không cần phải có mặt tại nơi đó. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các thiết bị đầu cuối phục vụ hội nghị truyền hình (máy tính, di động, máy ảnh…) thế hệ mới. Nhu cầu hoạt động thường xuyên cũng như số lượng các điểm cầu tăng lên đã khiến cho các hệ thống hội nghị truyền hình truyền thống trở nên già nua và không còn phù hợp. Chính vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ phải tìm và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhằm tối ưu kiến trúc mạng và nâng cao Q0S để đáp ứng chất lượng trải nghiệm cho khách hàng với chi phí hợp lý nhất.

bang-thong-cho-hoi-nghi-truyen-hinh

Băng thông cho hội nghị truyền hình và các thiết bị cần thiết

Bất kể là kiến trúc mạng của công ty bạn như thế nào, thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo được vấn đề băng thông. Bởi băng thông là một tham số quan trọng đối với việc triển khai hội nghị truyền hình. Dưới đây là một vài gợi ý để giải quyết các vấn đề mà bạn có thể gặp phải:

 Cách 1: Giới hạn lưu lượng hội nghị

 Với cách này, băng thông sử dụng cho các cuộc gọi hội nghị truyền hình sẽ bị hạn chế. Điều quan trọng là kiểm tra phản ứng của người xem khi giảm băng thông. Bởi vì sự chênh lệch giữa tốc độ 4 Mb/s của chất lượng truyền hình HD  với 1Mb/s của truyền hình chất lượng chuẩn.

Quản lý khối lượng cuộc gọi là một cách khác để giảm nhu cầu băng thông. Theo đó, một số lượng các cuộc gọi có thể bị hạn chế cùng một thời điểm. Nếu văn phòng bạn có ba điểm cầu hội nghị truyền hình, nhưng chỉ có hai cuộc gọi được cung cấp đồng thời. Thì vai trò của bạn là phải xác lập chính sách để đảm bảo chỉ có hai hệ thống được sử dụng đồng thời.

Bạn cũng có thể sử dụng Gatekeeper (cổng chặn)  để quản lý việc sử dụng băng thông. Các Gatekeeper có thể kiểm soát số lưu lượng thời gian thực tối đa cho phép và từ chối yêu cầu gọi bổ sung bằng cách kích hoạt một tín hiệu bận. Chiến lược và cách tiếp cận này đã được triển khai trên hội nghị truyền hình với quy mô nhỏ là phù hợp nhất, bởi số lượng cuộc gọi không quá nhiều và việc giới hạn băng thông còn đem lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với công ty/tổ chức có số lượng điểm cầu nhỏ ( dưới 5 điểm)

 Cách 2: Nâng cấp băng thông

Ngược lại, với các công ty/tổ chức có quy mô hội nghị truyền hình gồm nhiều điểm, thì việc giới hạn lưu lượng trở thành bất khả thi. Và nếu áp dụng cách này,  sẽ làm cho số lượng thiết bị đầu cuối tăng và tỷ lệ sử dụng của mỗi điểm cuối cao hơn. Khi truy cập bị hạn chế kéo theo nhu cầu sử dụng giảm và dẫn tới lợi nhuận từ truyền hình hội nghị bị giảm do nhiều cuộc gọi bị từ chối, thì giải pháp duy nhất trong tình huống này là nâng cấp số lượng băng thông.

 Cách 3: Mã hóa hình khả biến (Scalable Video coding-SVC)

SVC (phần mở rộng của tiêu chuẩn mã hóa truyền hình H.264) được sử dụng cho các thiết bị hội nghị truyền hình thế hệ mới.

Phần mềm hội nghị truyền hình trueconf sử dụng công nghệ SVC tiên tiến, đảm bảo truyền hình ảnh và âm thanh sống động như thật

 

Công nghệ hội nghị truyền hình SVC – Scalable Video Coding cho phép chuyển đổi các phân luồng chất lượng hình ảnh khác nhau vào chung một luồng. Giống như một quy luật, các luồng bao gồm luồng cơ bản và bổ sung. Luồng cơ bản chuyển các chất lượng tiêu chuẩn, trong khi đó luồng bổ sung nâng cao chấp lượng, ví dụ như tỷ lệ khung hình và độ phân giải video.

SVC cho phép máy chủ hội nghị truyền hình điều chỉnh luồng video với các đặc điểm khác nhau của thiết bị đầu cuối: khả năng của CPU và băng thông. Máy chủ thiết lập từng luồng cụ thể cho mỗi thiết bị: thiết bị đầu cuối với băng thông cao giải mã toàn bộ luồng, trong khi đó thiết bị đầu cuối băng thông thấp hoặc thiết bị di động (máy tính bảng) chỉ nhận luồng cơ bản với tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn. Nói cách khác, điểm cầu với đường truyền yếu không ảnh hưởng đến chất lượng video mà các điểm cầu khác nhận được trong cuộc họp.

Bạn sẽ sử dụng một loại thiết bị hội nghị truyền hình mới hoặc giải pháp hội nghị truyền hình bằng phần mềm( như trueconf chẳng hạn) có sử dụng công nghệ SVC. Và tất nhiên, bạn nên tính toán kinh phí có thể chi trả mỗi năm để lựa chọn giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp/tổ chức của mình.

 KẾT LUẬN

Sử dụng theo cách nào cũng cần đảm bảo băng thông của đường truyền để hình ảnh của một cuộc họp trực tuyến hoàn hảo nhất. Tùy theo tình hình tài chính, số lượng điểm cầu, trang thiết bị hiện có của công ty/tổ chức, mà lựa chọn cho phù hợp.

Tài liệu tham khảo

[1]. Video Conferencing Network Issues: Costs & Options, Nguồn Telemanagement Resources International Inc.

[2]. www.conferenceplus.com/conferencing/video/

[3]. SCOTT FIRESTONE, THIYA RAMALINGAM, STEVEN FRY,Voice and Video Conferencing Fundamentals, Amazon.com

[4]. JAMES R. WILCOX, Videoconferencing: The Whole Picture, Amazon.com

Leave a Reply